Lễ hội Tết cá của người Tày Yên Minh

24/10/2023 16:24 22 lượt xem

Ngày 22.10, huyện Yên Minh tổ chức Lễ hội Tết cá của người Tày năm 2023. Tham dự Lễ hội có các đồng chí: Hoàng Đình Phới, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng đoàn công tác 998 phụ trách huyện Yên Minh; Hoàng Văn Vịnh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Đức Quý, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đông đảo bà con nhân dân, du khách.

Lễ hội Tết cá của người Tày Yên Minh
Các đại biểu tham dự lễ hội

Lễ hội Tết cá của người Tày huyện Yên Minh được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia vào năm 2016. Đây là lễ hội truyền thống, di sản văn hóa mang bản sắc riêng có của cộng đồng người Tày huyện Yên Minh. Thông qua tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên để cầu cho con người có sức khỏe, mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu, làm ăn thuận lợi và thể hiện tính gắn kết cộng đồng, gia đình, dòng họ.

Tiết mục văn nghệ đặc đặc sắc tại lễ hội.

Lễ hội Tết cá của người Tày huyện Yên Minh năm 2023 được tổ chức quy mô cấp huyện với nhiều hoạt động như: Đua cá, thi bắt cá bằng tay, thi lấy mật cá, gói bánh chưng nhân cá, nướng cá chép ruộng, trải nghiệm nấu rượu ngô men lá… Thông qua lễ hội góp phần quảng bá hình ảnh con người và tài nguyên, sản phẩm du lịch tiêu biểu, độc đáo của huyện Yên Minh, thu hút đông đảo khách du lịch.

Phần thi gói bánh Chưng nhân cá

Phạm Hoan